Tin tức

ĐỆM VI SINH LAMELA

 

Đệm vi sinh hình bánh xe đã được thử nghiệm khoa học trong môi trường nuôi cá và trong xử lý nước thải hơn 10 năm. Đệm vi sinh được thiết kế có hình dạng bánh xe và lơ lững trong nước. Điều này cho phép một số lượng nhỏ của dòng nước tuần hoàn (luân chuyển) thông qua các đệm vi sinh và lan tỏa khắp bể lọc. Luồng này được tạo ra bằng máy bơm, khí đá hoặc khuếch tán .v.v.

 

Đệm vi sinh hoạt động như thế nào.

 

Việc luân chuyển các đệm vi sinh là vvo cùng  quan trọng bởi vì nó tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên phát triển góp phần lớn cho các vi khuẩn tham gia vào quá trình nitrat hóa. đệm vi sinh hình bánh xe cung cấp diện tích bề mặt tối đa cho vi khuẩn hoạt động chuyển hóa nhằm loại bỏ amoniac và nitrit có hại ra khỏi nước.

 

Đệm vi sinh bánh xe khác biệt so với các đệm vi sinh khác như thế nào.

 

Khi đệm vi sinh bánh xe  di chuyển trong bộ lọc, nó làm cho các vi khuẩn già chết ở bề mặt nhanh chóng bị tách ra và lắng xuống, dễ dàng cho viêc đào thải ra ngoài. Điều này liên tục tạo ra  cho không gian mới cho vi khuẩn mới, trẻ hơn xâ m thực một cách nhanh chóng. Trong vòng bánh xe là các bề mặt bảo vệ, cho phép các quần thể vi khuẩn tự nhiên sinh trưởng và chết đi theo vòng đời của chúng, và sau đó thúc đẩy các giai đoạn mới của chu trình nitrat hóa. Đệm vi sinh được thiết kế để cung cấp môi trường sống tốt nhất có thể cho cả khuẩn có lợi non trẻ và trưởng thành.

 

Đệm vi sinh chuyển động dạng bánh xe

 

Đệm vi sinh dạng bánh xe được phát triển bởi Giáo sư Halvard Odergard tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trondheim có thiết kế đặc biệt để tạo ra môi trường có hiệu quả nhất cho quá trình nitrat hóa diễn ra. Các đệm vi sinh được thiết kế có hình dạng bánh xe và nổi lơ lững trong nước, chúng cho phép một số lượng nhỏ của dòng nước (được tạo ra bằng cách bơm không khí cho quá trình này) để luân chuyển các đệm vi sinh khắp bể chứa.

 

Oxy và thực phẩm (ammonia và nitrite) cung cấp nguồn sống cho các vi khuẩn phát triển, trong khi đó các đệm vi sinh cung cấp diện tích bề mặt tối đa cho các vi khuẩn cư trú và sản xuất ra các màng sinh học. Quá trình này loại bỏ amoniac và nitrit có hại ra khỏi nước. Các đệm vi sinh luân chuyển hỗn loạn trong bể sinh học làm cho các vi khuẩn chết được loại bỏ nhanh chóng, tạo không gian cho các vi khuẩn hơn trẻ phát triển. Điều này làm cho quá trình sinh học xãy ra nhanh chóng, cung cấp hiệu suất lọc phù hợp, cải thiện chất lượng nước góp phấn rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

 

Do chuyển động hỗn loạn của các đệm vi sinh hình bánh xe, chúng tự làm sạch chúng  và không cần phải bảo trì. Điều này cho phép các bộ lọc đạt được hiệu quả tối ưu mà không có sự xáo trộn của việc bảo dưỡng định kỳ, tránh tổn thất không cần thiết của vi khuẩn trong các bộ lọc, ngăn chặn mức độ cao của ammonia và nitrite trong nước.

 

Đệm sinh học này rất tuyệt vời ví chúng có hiệu quả gấp 10 lần so với đẹm vi sinh dạng sợi, dạng thảm và làm giảm nitrate. Cứ 0.1m3 có thể xử lý 1/2 kg thực phẩm có hàm lượng cao protein mỗi ngày! Được thiết kế để di chuyển, đệm vi sinh bánh xe là tự làm sạch, sự chuyển động liên tục của nó trong nước và trong dòng không khí được oxy hóa một cách ồ ạt do đó làm cho nó siêu hiệu quả. Đệm vi sinh bánh xe đã được chứng minh là một phương tiện tuyệt vời để cải thiện lọc cơ học, khả năng loại bỏ các chất rắn rất tốt và rất dễ dàng để làm sạch

 

Nguyễn Minh Trí lược dịch