Tin tức

Tháp nước đầu tiên của Đông Dương

Đệm vi sinh, chụp loc nước, tấm lắng lamen

_____________________________________

Khi đô thị Sài Gòn hình thành, nhu cầu về nước sinh hoạt đã khiến chính quyền chú ý đến vị trí gò cao nơi trạm Vọng Khuyết.

Năm 1877, khi đặt nền móng của nhà thờ Đức Bà, các công nhân xây dựng nhà thờ gặp phải một tầng nước ngầm sâu ở đây. Năm 1878, tháp nước đầu tiên có tên gọi Place de Château d'Eau được xây dựng ngay chính gò cao Vọng Khuyết, nằm cách không xa nhà thờ Đức Bà, để cung cấp nước uống cho cư dân thành phố thông qua mạng lưới đường ống ngầm và máy bơm.

Trong cuốn sách của mình xuất bản năm 1892 với tựa đề Les Indes et l'Extreme Orient, tác giả Louise Bourbonnaud mô tả tháp nước này là "một tác phẩm tuyệt đẹp trên một nền móng rất cao và vững chãi, với một cầu thang xoắn ốc gắn vào một cái lồng”.

Tháp nước này sau khi hoàn thành đã được gắn thêm một máy bơm nước rất mạnh nằm ở phía tây của tháp - hiện là văn phòng phía nam của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Nước từ các giếng cạn, sau đó được bơm về giếng trung tâm, sau khi xử lý khử trùng xong sẽ bơm lên đài. Từ đây nước được phân phối cho người dân thông qua hệ thống ống dẫn.

Theo Trung Hiếu thanhnien.com.vn