Tin tức

Bài 14 - Phần 2: Lắng và tấm lắng lamen Lamela

Tấm lắng lamen - lamella (LAMELA)

 

Một số hình ảnh minh họa khối/tấm lắng lamen do Cty TNHH Lamela nghiên cứu và phát triển

 

tấm lắng lamen, tam lang lamen, thiet bi ho boi, xulynuocthai

 

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

 

- Nguồn nước từ bể phản ứng vào bể lắng sẽ di chuyển theo chiều từ dưới lên theo các tấm lắng lamen (hoặc ống lắng) được thiết kế nghiêng 60°, trong quá trình di chuyển các cặn lắng (kết tủa hay bông lắng) sẽ va chạm vào nhau và bám vào bề mặt tấm lắng lamen. Khi các bông lắng kết dính với nhau trên bề mặt tấm lắng lamen đủ nặng và thắng được lực đẩy của dòng nước đang di chuyển lên thì bông kết tủa sẽ trượt xuống theo chiều ngược lại và rơi xuống đáy bể lắng (hay hố thu cặn), từ đó theo chu kỳ xả đi.


- Với nguyên lý hoạt động như vậy, tấm lắng lamen phát huy tác dụng nhờ vào các bề mặt tiếp xúc của ống lắng, càng tăng bề mặt tiếp xúc của ống lắng thì hiệu quả lắng càng cao, giúp tăng hiệu quả sử dụng dung tích bể và giảm được thời gian lắng.

 

- Đặc biệt, với việc nghiên cứu và ứng dụng tính chất khữ tĩnh điện trong khối lắng, các bông kết tủa không bám dính vào bề mặt ống lắng và nhanh chóng trượt xuống về hố thu cặn, điều này sẽ giúp kéo dài thời gian rửa bể lắng, tiết kiệm được nguồn nước rửa và hóa chất phản ứng.

 

ƯU ĐIỂM

 

- Kết cấu đan chéo có độ cứng cao, độ bền cao.

Giá thành rẻ, hiệu quả sử dụng cao so với các tấm lắng lamen khác nhập từ nước ngoài về.

Lắp đặt đơn giản, phù hợp với tất cả các loại bể lắng không cần tạo góc nghiêng.

Tiết kiệm một lượng lớn chất keo tụ.

Tiết kiệm nước rửa, tự rửa sạch bề mặt trên tấm lắng lamen.

- Dòng chảy ổn định, giúp tăng hiệu quả lắng. Độ đục sau lắng < 5NTU.

Khữ tĩnh điện trên bề mặt tấm lắng lamen.

- Nâng công suất bể lắng một cách hiệu quả từ 2 đến 5 lần so với bể truyền thống.

 

PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA TẤM LẮNG LAMEN


- Phù hợp với công trình cải tạo, nâng cấp bể lắng đứng, bể lắng ngang thành bể lắng lamen, đặc biệt là các công trình cải tạo hiệu quả lắng và nâng công suất các trạm nước nông thôn.

- Được sử dụng đa dạng cho các loại bể: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật và không tạo góc chết.

- Ứng dụng hiệu quả cho cho các công trình xử lý nước sạch, xử lý nước thải.

 

 

Ống lắng và các tấm lắng lamen nâng cao hiệu quả và tốc độ lắng trong bể lắng. Mỗi ống hoặc các tấm lắng lamen có chức năng như một bể lắng thu nhỏ, giúp tăng diện tích lắng. Ống lắng và tấm lắng lamen (lamella) là rất hữu ích trong các nhà máy nơi khu vực có diện tích giới hạn, trong các nhà máy đóng gói, hoặc để tăng cường công suất của các bể lắng nông, cải tạo các bể lắng thế hệ cũ.

 

 

Khu vực đầu ra

 

Khu vực đầu ra điều khiển nước chảy ra khỏi bể lắng. Như khu vực đầu vào, khu vực đầu ra được thiết kế để tránh sự cố ngắn dòng trong bể. Ngoài ra, một cửa ra tốt sẽ đảm bảo rằng chỉ có nước được lắng rời khỏi bể và đi vào bể lọc. Cửa ra cũng có thể được sử dụng để kiểm soát mức độ nước trong bể.

 

Cửa ra được thiết kế để đảm bảo rằng nước chảy ra khỏi bể lắng có tối thiểu lượng kết bông lơ lửng trong nó. Nước chất lượng tốt nhất thường được tìm thấy ở phần trên cùng của bể lắng, vì vậy cửa ra thường được thiết kế sao cho nước chỉ lướt qua cửa để ra khỏi bể lắng.

 

Một khu đầu ra điển hình bắt đầu với một vách ngăn ở phía trước của dòng thoát ra. Vách ngăn này ngăn cản các vật liệu nổi thoát ra ngoài bể lắng và làm tắc nghẽn các bộ lọc. Sau vách ngăn rồi đến cấu trúc dòng thoát ra, thường bao gồm một máng có khoét hình răng cưa nước tràn và đường ống nước thoát. Một cấu trúc nước thoát ra điển hình được hiển thị dưới đây:

 

 

Thành phần chính của cấu trúc nước thoát là máng thu nước, các rảnh răng cưa cho phép nước chảy ra khỏi bể lắng và hướng nó vào đường ống nước thoát. Mục đích của các rảnh răng cưa giữa các vách nhằm ngăn nước chảy không kiểm soát vào máng, mặt khác để điều chỉnh lưu lượng nước hoạt động qua trong bể lắng. Các vách chắn nhằm để lướt đều nước ra khỏi bể và tiếp tục ngăn các bông kết tủa không lắng được nổi trên bề mặt nước.

 

Nước chảy qua các lỗ (rảnh răng cưa) tràn vào máng thu nước. Sau đó, nước chảy vào cửa ra và tới ống nước thoát. Ống này dẫn nước ra khỏi bể lắng và sang bước tiếp theo trong quá trình xử lý.

 

Cấu trúc nước thoát ra có thể nằm ở phần cuối của một bể lắng hình chữ nhật hoặc nằm xung quanh các cạnh của một bể lắng tròn. Ngoài ra, cấu trúc nước thoát ra có thể bao gồm vách tràn như các ngón tay, một sự sắp xếp của máng thu nước mở rộng trong bể lắng như hình dưới đây.

 

tấm lắng lamen, tamlanglamen, tam lang lamen, xulynuocthai

 

Khu vực chứa bùn

 

Khu vực chứa bùn thường được đặt dưới cùng của bể lắng nơi bùn thu thập tạm thời. Vận tốc nước trong khu vực này rất chậm để ngăn chặn bùn không bị khuấy trộn lên lại.

 

Một hố (cống) thu bùn được thiết kế ở dưới cùng của lưu vực cho phép bùn được dễ dàng thoát ra khỏi hồ. Đáy hồ nên có độ dốc về phía hố thu bùn để tạo thuận lợi cho việc loại bỏ bùn.

 

Trong một số nhà máy, loại bỏ bùn được thực hiện liên tục bằng việc sử dụng thiết bị tự động. Trong các nhà máy khác, bùn được loại bỏ bằng tay. Nếu tháo bùn bằng tay thì lưu vực này nên được làm sạch ít nhất hai lần mỗi năm, hoặc thường xuyên hơn nếu bùn tích tụ quá mức. Tốt nhất là nên làm sạch các bể lắng khi nhu cầu nước thấp, thường là vào tháng mưa và tháng có khí hậu tương đối mát lạnh. Các nhà máy nên có ít nhất hai bể lắng trầm tích để nước có thể tiếp tục được xử lý trong khi một bể kia đang được làm sạch, bảo trì và kiểm tra.

 

Nếu bùn không được loại bỏ trong bể lắng thường xuyên, hiệu quả (sử dụng được) khối lượng của bể sẽ giảm, làm giảm hiệu quả của quá trình lắng trầm tích. Ngoài ra, bùn đóng trên đáy hồ có thể trở nên tự hoại, có nghĩa là nó đã bắt đầu phân hủy kỵ khí. Bùn tự hoại có thể dẫn đến mùi vị trong nước hoặc có thể nổi lên trên mặt nước và trở thành cặn bã. Bùn cũng có thể trở thành cặn lơ lửng trong nước và được chuyển sang bể lọc.

 

Xử lý bùn

 

Thành phần bùn

 

Bùn được tìm thấy ở dưới cùng của bể lắng được cấu thành chủ yếu từ nước. Các chất rắn trong bùn chủ yếu là chất kết tủa dư thừa, chẳng hạn như phèn. Phèn bùn có nồng độ chất rắn chỉ khoảng 1% có thể được loại bỏ khỏi bể lắng bằng phương pháp tự động, tuy nhiên từ 2% trở lên thì phải loại bỏ bằng phương pháp thủ công do trọng lượng khá nặng của chúng mà phương pháp tự động không giải quyết được.

 

Có nhiều lựa chọn để xử lý bùn lắng. Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về xử lý trong dòng suối, vệ sinh hệ thống cống rãnh, đầm phá và bãi chôn lấp.

 

Xử lý trong luồng lạch và cống

 

Trong quá khứ, bùn và nước rửa ngược thường được thải vào suối và các luồng lạch khác của nước. Tuy nhiên, thực tế này đang trở thành ít phổ biến hơn và bây giờ đã được quy định chặt chẽ. Nước rửa ngược và bùn chỉ có thể được thải vào dòng suối ra môi trường nếu có giấy phép xả được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Việc thải bùn và nước rửa ngược được yêu cầu giám sát hàng ngày trên diện rộng để đảm bảo không ô nhiễm môi trường khi bùn được thải ra.

 

Ngoài ra, bùn có thể được thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước vệ sinh. Tuy nhiên, lựa chọn việc xử lý này cũng có nhược điểm của nó, bùn có thể gây ra tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Ngoài ra, chúng làm tăng chi phí cho nhà máy xử lý nước thải. Thải bùn vào các dòng nước thải với số lượng lớn làm cho việc xử lý nước thải thêm khó khăn, vì vậy bùn thường được thải từ từ trong một thời gian dài và đòi hỏi một bể chứa lớn tại nhà máy xử lý nước.

 

Làm cô đặc bùn

 

Hầu hết các phương án đều yêu cầu vận chuyển bùn ra khỏi nhà máy xử lý. Bùn thường được sấy khô trước khi nó được vận chuyển đi bằng xe tải. Quá trình sấy khô này được gọi là khử nước hoặc cô đặc. Phèn bùn rất khó để làm cô đặc, nhưng một loạt các thiết bị đã được phát triển để làm cô đặc lớp bùn, một số trong đó được giải thích dưới đây.

 

Trong nhiều trường hợp, bùn được xử lý bằng việc bổ sung các polyme để hỗ trợ trong quá trình khử nước. Ngoài ra, bùn có thể được đun nóng hoặc đông lạnh và rã đông để làm tăng nồng độ chất rắn. Xử lý bùn theo phương pháp cô đặc này được gọi là điều tiết bùn.

 

Khi bùn đã được điều tiết, nó có thể được làm cô đặc trong một đầm chứa, lọc khô hoặc dùng các thiết bị khác.

 

tấm lắng lamen, tamlang, lamen, xulynuocthai, thietbihoboi, chup loc nuoc

 

Đầm chứa là bể chứa khối lượng nhỏ, chúng là những thiết bị đơn giản được sử dụng để làm đặc bùn. Các đầm này chứa bùn và các chất rắn, do trọng lực lớn nên chúng định cư dưới cùng của đầm chứa trong khi nước sạch ở phía trên được bơm ra ngoài.

 

Sau một vài tháng, do trọng lực và sự bay hơi nước lượng bùn sẽ cô đặc đến một trạng thái rắn 30-50%. Bùn sau đó có thể được xử lý tại chỗ hoặc có thể được chở bằng xe tải đến một bãi rác để xử lý.

 

tấm lắng lamen, xulynuocthai, tamlanglamen, thiet bi ho boi, chup loc nuoc

 

Lọc khô thường được sử dụng để làm cô đặc bùn dành cho bãi rác xử lý nhanh.

 

Một bộ lọc khô tương tự như trong thiết kế một bộ lọc cát với một lớp cát và một lớp sỏi. Bùn lắng lên phần trên của cát, nước thấm qua cát, sỏi và thoát đi. Khi bùn khô, nó được lấy ra một cách cẩn thận để không làm hao hụt cát và được chở bằng xe tải đến một bãi rác. Thời gian bùn được điều tiết, xử lý với các hóa chất, khử nước trong một bộ lọc khô có thể chỉ mất một vài ngày hoặc vài tuần.

 

Các quá trình khác được sử dụng để làm đặc bùn bao gồm máy ép bùn, máy ép lọc dây, máy ly tâm và các bộ lọc chân không. Các quá trình này dẫn đến bùn có hàm lượng chất rắn khác nhau, từ 30 đến 50%.

 

Tính toán điều khiển quá trình

Cũng như các quá trình xử lý nước thải khác, quá trình lắng cũng được tính toán để xác định hiệu suất của quá trình lắng đọng trầm tích. Các tiêu chí được sử dụng trong quá trình lắng đọng trầm tích như sau:

• Phần trăm loại bỏ

• Thời gian giữ nước

• Tải trọng bề mặt

• Tỷ lệ qua máng tràn  

• Bơm bùn

• Phần trăm chất rắn

 

Tải trong bề mặt

Tải trọng bề mặt là số mét khối nước thải đi qua 1 mét vuông của bể mỗi ngày. Tải trọng này có thể được sử dụng để so sánh các điều kiện thực tế với thiết kế. (Mẫu nhà máy thiết kế thường sử dụng một tải trọng bề mặt của 300 đến 1.200 lít/ngày/ft2).

 

Tỷ lệ nước qua đập tràn

Tỷ lệ tràn là lượng nước thoát khỏi bể lắng qua máng tràn (đập tràn). Các kết quả tính toán này có thể được so sánh với thiết kế. Thông thường tỷ lệ tràn đập từ 10.000 đến 20.000 gal/ngày/ft được sử dụng trong việc thiết kế một bể lắng.

 

Bơm bùn

Đối với việc điều hành nhà máy, mục đích kiểm soát quá trình và biết lượng bơm bùn mỗi ngày là rất quan trọng. Thông tin này không chỉ quan trọng cho hoạt động của quá trình lắng đọng trầm tích, mà còn quan trong đối với việc xử lý bùn. Những thông tin này bao gồm các dữ liệu chính xác về số lượng của các chất rắn và chất rắn dễ bay hơi khỏi bể lắng.

 

 Hiệu suất mong đợi của bể lắng.

Lắng sơ bộ mong đợi có thể lắng được như sau:

Chất rắn có khả năng lắng                  90-95%

Tổng lượng chất rắn lơ lững               40-60%

BOD5                                                  25-35%

 

Tóm tắt 

Lắng là quá trình được dùng để lắng các hạt cặn lơ lững trong nước bằng trọng lực. Việc lắng có thể thực hiện trong thiết bị hay vùng lắng như đầm hồ, bể, hồ chứa, lưu vực sạn, đập vụn, hoặc bẫy cát, hoặc có thể lắng đọng trầm tích theo sau đông tụ/kết bông và diễn ra trong một bể lắng hình chữ nhật, bể hình chữ nhật hai tầng, bể lắng đứng hoặc bể lắng tiếp xúc (tấm lắng lamen).

Bể lắng thường có bốn khu vực – (1) vùng đầu vào kiểm soát việc phân phối và vận tốc của nước vào bể - (2) vùng lắng, trong đó phần lớn việc lắng diễn ra – (3) khu vực cửa kiểm soát dòng nước ra  và (4) vùng  thu bùn. Bùn có thể được xử lý một trong cống hoặc dòng thải ra hoặc có thể được điều tiết và sau đó cô đặc lên trong một đầm chứa, bộ lọc khô, bộ lọc áp lực, bộ lọc áp lực dây, máy ly tâm hoặc bộ lọc chân không trước khi được vận chuyển đến bãi rác.