Tin tức

Bài 13: Song chắn rác - Tấm lắng lamen Lamela - đệm vi sinh lamela - chup loc nước

 

Sàng, thanh chắn rác

Xử lý ban đầu bắt đầu bằng sàng chắn rác. Sàng chắn rác loại bỏ chất rắn lớn như giẻ rách, gậy, nhựa và các vật liệu tương tự từ nước thải.

 

 

Trên đây là thanh sàng chắn rác điển hình bao gồm một loạt các thanh song song hoặc sàng đục lỗ được đặt trong một kênh. Dòng chảy đi qua sàng và các chất rắn lớn bị mắc kẹt trên các thanh để loại bỏ. Sàng có thể là thanh (2-4 lỗ inch) hoặc lỗ (0,75-2,0 mở inch). Sàng chắn rác có thể được làm sạch thủ công hoặc làm sạch bằng máy móc. Làm sạch bằng thủ công hoặc cơ khí nên  được thực hiện thường xuyên, đủ để ngăn chặn sự tích tụ các chất rắn và làm giảm dòng chảy vào nhà máy. Vận tốc nước thông qua các sàng chắn rác là rất quan trọng và cần đạt khoảng 1,5 ft/s. Nếu vận tốc giảm xuống dưới 1 ft/s hoặc chậm hơn, sạn đá sẽ thoát ra khỏi dòng chảy và kẹt vào cánh sàng chắn rác gây tắc nghẽn nhanh chóng.

 

Băm nhỏ

Trong một số nhà máy, thiết bị băm nhỏ được cài đặt sau sàng chắn rác hoặc thiết bị tương tự để chắn rác. Các thiết bị băm nhỏ giảm chất rắn đến một kích thước có chấp nhận vào nhà máy mà không gây ra các vấn đề cơ khí hoặc tắc nghẽn. Các máy cắt phổ biến nhất là comminutor. Trong thiết bị này tất cả các dòng nước thải đi qua máy xay (máy nghiển). Máy xay bao gồm một sàng lọc hoặc giỏ có rãnh, một máy cắt quay liên tục hoặc dao động và một máy cắt tĩnh. Chất rắn đi qua thanh chắn và được cắt nhỏ hoặc băm nhỏ giữa hai máy cắt. Các comminutor sẽ không loại bỏ chất rắn quá lớn không thể thoát qua các khe, và nó sẽ không loại bỏ các đối tượng nổi. Các vật liệu này phải được loại bỏ bằng tay.

 

Loại bỏ đá mạt

Mục đích của việc loại bỏ đá mạt là để loại bỏ các chất rắn vô cơ nặng, có thể gây mài mòn cơ khí quá mức. Đá mạt bao gồm cát, sỏi, đất sét, vỏ trứng, bã cà phê, hồ sơ kim loại, hạt giống và các vật liệu tương tự khác. Có một số thiết bị hoặc các quá trình được sử dụng để loại bỏ đá mạt. Tất cả các quá trình này được dựa trên thực tế rằng đá mạt nặng hơn các chất rắn hữu cơ cần được lưu giữ trong hệ thống treo để xử lý tiếp theo. Quá trình loại bỏ đá mạt bằng cách sử dụng trọng lực/tốc độ, sục khí hoặc lực ly tâm để tách các chất rắn trong nước thải.

 

Tỷ trọng/Tốc độ kiểm soát loại đá mạt

Loại bỏ đá mạt bằng trọng lực/tốc độ sử dụng một con kênh hoặc bể để giảm tốc độ hoặc vận tốc của nước thải khoảng 1 foot/giây (fps). Miễn là tốc độ được kiểm soát trong khoảng 0,7-1,4/giây, quá trình loại bỏ đá mạt vẫn có hiệu lực.

 

Hệ thống sục khí

Hệ thống loại bỏ đá mạt bằng sục khí để giữ lại các chất rắn hữu cơ nhẹ lơ lững trong khi cho phép các hạt đá mạt nặng được lắng ra.

 

Tái nghiền đá mạt

Tái nghiền đá mạt sử dụng một chuyển động quay nhanh chóng để tách các chất rắn vô cơ nặng hoặc đá mạt từ các chất rắn hữu cơ nhẹ và xả trực tiếp vào bể chứa. Áp suất đầu vào là một yếu tố kiểm soát quan trọng cho quá trình tái loại bỏ đá mạt.

 

Tóm tắt

Xử lý sơ bộ, sàng lọc, nghiền rác, hoặc tách các mảnh vụn trong nước thải. Đối tượng được loại bỏ ở giai đoạn này để bảo đảm không gian có giá trị trong quá trình xử lý, bảo vệ bơm và các thiết bị khác không bị tắc nghẽn hoặc mòn nhanh chóng. Thiết bị xử lý như sàng chắn rác, comminutors, và băm nhỏ đá mạt được sử dụng đầu tiên trong quá trình xử lý. Đây là một bước tiền xử lý có giá trị trong xử lý nước thải.